Cài đặt quyền riêng tư của Android 13 mà bạn nên cập nhật ngay bây giờ

[ad_1]

Cài Win online

Bạn Đang Xem: Cài đặt quyền riêng tư của Android 13 mà bạn nên cập nhật ngay bây giờ

Xem Thêm : Cách chụp ảnh màn hình trên Galaxy Watch

Đó là cuối mùa hè ở Bắc bán cầu, có nghĩa là các hệ điều hành điện thoại mới sắp ra mắt. Trong vài tuần nữa, Apple sẽ phát hành iOS 16 cho hàng triệu iPhone và iPad trên khắp thế giới. Trong khi đó, Google đã cung cấp phiên bản Android mới nhất — trên một số điện thoại, bạn hiện có thể tải xuống Android 13.

Phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android mang tính “tiến hóa hơn là cách mạng” với phần lớn các thay đổi nhỏ hơn so với các lần lặp trước. Nhưng nhóm bảo mật của Android đang cố gắng đơn giản hóa các tùy chọn quyền riêng tư của mọi người trong suốt Android 13. Phiên bản hệ điều hành này liên quan đến những thay đổi ẩn dành cho các nhà phát triển ứng dụng và một số tùy chọn bảo mật được sắp xếp hợp lý cho người dùng.

Bạn có thể không mất nhiều thời gian để suy nghĩ về các cài đặt quyền riêng tư và bảo mật trên điện thoại của mình. Tuy nhiên, bất cứ khi nào bạn tải xuống một hệ điều hành mới, bạn nên dành vài phút để cuộn và nhấn qua tất cả các tùy chọn mà bạn chưa chạm vào trong 12 tháng qua. Đây là những gì bạn nên xem trên Android 13.

Kẹp quyền ứng dụng

Trong Android 12, Google đã giới thiệu quyền “thiết bị lân cận”. Điều này được thiết kế để ngăn ứng dụng tai nghe của bạn yêu cầu vị trí chính xác của bạn khi nó đang cố gắng kết nối không dây với tai nghe của bạn. Android 13 mở rộng các điều khiển này để ngăn các ứng dụng sử dụng quyền Wi-Fi để thu thập dữ liệu vị trí của bạn. Trong mã của họ, các nhà phát triển ứng dụng phải chỉ định rằng họ sẽ không bao giờ sử dụng các API Wi-Fi để truy cập thông tin vị trí.

Của Android Bảng điều khiển quyền riêng tư cũng đã được cập nhật. Trang tổng quan, có thể được truy cập thông qua Cài đặt> Sự riêng tư, hiển thị các quyền mà bạn đã cấp cho các ứng dụng để sử dụng — điều này bao gồm các ứng dụng có thể truy cập vào máy ảnh, danh bạ cũng như nhiều cảm biến và loại dữ liệu khác của bạn. Giờ đây, nó sẽ hiển thị ứng dụng nào đã sử dụng từng quyền trong bảy ngày qua, thay vì chỉ 24 giờ.

Một số thay đổi về quyền riêng tư trong Android 13 không yêu cầu bạn làm bất cứ điều gì, nhưng dù sao thì bạn cũng nên biết về chúng. Ví dụ: Hệ điều hành sẽ bắt đầu tự động xóa lịch sử khay nhớ tạm của bạn sau một khoảng thời gian ngắn để các ứng dụng không dò tìm thông tin bạn đã sao chép trước đó. Ngoài ra, kể từ bây giờ, các ứng dụng sử dụng ID quảng cáo của Google, là mã duy nhất được chỉ định cho thiết bị của bạn, phải khai báo quyền ID quảng cáo trong tài liệu của chúng. “Nếu ứng dụng của bạn không khai báo quyền này khi nhắm mục tiêu Android 13 trở lên, ID quảng cáo sẽ tự động bị xóa và thay thế bằng một chuỗi các số 0”, Google cho biết.

Xem Thêm : Kho lưu trữ Diatom của Philadelphia là một con đường,

Bộ chọn ảnh

Khi bạn muốn sử dụng ảnh bạn đã chụp trong một ứng dụng khác — ví dụ: làm ảnh hồ sơ Twitter hoặc để chia sẻ hình ảnh với bạn bè — thiết bị của bạn sử dụng Công cụ chọn ảnh. Thao tác này sẽ tải lên màn hình bao gồm ảnh trên thiết bị của bạn và cung cấp cho bạn tùy chọn sử dụng chúng trong ứng dụng bạn đang sử dụng. Những thay đổi mới về quyền riêng tư trong Android 13 có nghĩa là bạn sẽ không tự động cấp cho một ứng dụng quyền truy cập vào tất cả ảnh của mình và video. Thay vào đó, bộ chọn ảnh giờ đây sẽ chỉ cấp cho ứng dụng quyền truy cập vào những ảnh bạn cho phép.

Ngoài ra, các trang dành cho nhà phát triển của Android nêu rõ rằng nếu các ứng dụng muốn sử dụng hình ảnh, âm thanh hoặc video mà các ứng dụng khác đã tạo, chúng phải nói rõ loại tệp mà chúng muốn truy cập và cung cấp cho bạn lời nhắc rõ ràng rằng điều này sẽ xảy ra.

Kiểm soát thông báo khác

Ít có điều gì tức giận hơn các ứng dụng gửi hàng loạt thông báo liên tục. Và có một số thông báo bạn có thể không muốn hiển thị trên màn hình của mình cho bất kỳ ai ở gần đó xem. Mặc dù có thể kiểm soát thông báo của ứng dụng trong một thời gian, nhưng Android 13 đang làm cho việc này trở nên dễ dàng hơn ngay từ đầu. Bây giờ, khi bạn mở một ứng dụng lần đầu tiên hoặc sử dụng nó lần đầu tiên sau một thời gian, bạn sẽ được hỏi liệu bạn có muốn nó gửi thông báo cho bạn hay không. Thông báo spam, biến mất.

Các tùy chọn bảo mật và quyền riêng tư khác

Trong khi bạn đang suy nghĩ về cài đặt quyền riêng tư của điện thoại, bạn nên dành một chút thời gian để lướt qua các tùy chọn khác của thiết bị để tăng cường khả năng bảo vệ tổng thể của bạn. Có thể có những thay đổi trước đó mà bạn đã bỏ qua. Phần lớn các cài đặt bên dưới có thể được thay đổi bằng cách truy cập Cài đặt trên Android của bạn và sau đó làm theo các tùy chọn cụ thể.

bên trong Bảo vệ , Android cung cấp cho bạn tổng quan về trạng thái thiết bị của bạn. Nó sẽ hiển thị cho bạn khi nào bản cập nhật bảo mật cuối cùng được áp dụng, cho phép bạn đặt khóa màn hình và mở khóa bằng vân tay hoặc sinh trắc học (nếu thiết bị của bạn hỗ trợ chúng) và cho phép bạn thực hiện kiểm tra bảo mật rộng hơn của Google để xem trạng thái hiện tại của tài khoản của bạn. (Cuối năm nay, Android sẽ giới thiệu một Bảo mật và quyền riêng tư tùy chọn sẽ đặt tất cả các cài đặt này ở một nơi.)

bên trong Sự riêng tư menu, có một số thứ bạn nên thay đổi. Các Bảng điều khiển quyền riêng tư, như được mô tả ở trên, sẽ cho bạn biết ứng dụng nào đã sử dụng cảm biến và dữ liệu nào trên điện thoại của bạn trong bảy ngày qua. Sau khi xem xét điều này, bạn nên nhấn vào Người quản lý quyền, nơi bạn sẽ được cung cấp tất cả các cảm biến và loại dữ liệu mà điện thoại của bạn có thể cung cấp cho các ứng dụng. Những điều này bao gồm từ vị trí của bạn và quyền truy cập máy ảnh vào lịch và tệp của bạn. Bạn nên xem qua từng quyền và quyết định xem một ứng dụng có thực sự cần quyền truy cập vào chúng để hoạt động hay không.

Tiếp theo trong Sự riêng tưbạn nên mở Lịch sử vị trí trên GoogleKiểm soát hoạt động. Cả hai tùy chọn này đều được liên kết với (các) tài khoản Google rộng hơn của bạn, nhưng cài đặt ở đây cho phép bạn kiểm soát dữ liệu nào mà Google lưu giữ về bạn — rất nhiều. Sử dụng các tùy chọn này, bạn có thể xóa dữ liệu web và hoạt động của mình, các vị trí mà Google theo dõi chuyển động của bạn và các chi tiết như lịch sử tìm kiếm trên YouTube.

Sau đó đi đến Sự riêng tưQuảng cáo. Ở đây bạn có thể sử dụng Đặt lại ID quảng cáo để thay đổi ID mà Google đã gán cho điện thoại của bạn. ID quảng cáo này được sử dụng bởi các ứng dụng và nhà quảng cáo trên web để theo dõi sở thích của bạn và hiển thị cho bạn quảng cáo được cá nhân hóa có khả năng đáng sợ. Cũng như đặt lại ID quảng cáo của bạn, có một tùy chọn để Xóa ID quảng cáonghĩa là “các ứng dụng không còn có thể sử dụng ID quảng cáo này để hiển thị cho bạn các quảng cáo được cá nhân hóa”.

Cuối cùng, trong khi suy nghĩ về quyền riêng tư và bảo mật kỹ thuật số của mình, bạn nên đảm bảo rằng bạn đang sử dụng trình quản lý mật khẩu để bảo vệ cuộc sống trực tuyến của mình và sử dụng xác thực đa yếu tố bất cứ khi nào có thể.

cài đặt phần mềm online
[ad_2]

Nguồn: https://trungtamsuamaytinh.com
Danh mục: TIN HỌC

Vui lòng đánh giá về dịch vụ tại nhà